Thiết bị thu nước uống từ không khí

Chỉ có ba phần trăm lượng nước trên thế giới có thể uống được, hai phần ba trong số đó tồn tại trong các sông băng đông lạnh hoặc không có sẵn. Do sự thiếu hụt này, gần 1,1 tỷ người trên mặt đất thiếu nước.

NANOTECHNOLOGY
Công cụ kỳ diệu này có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu
Theo công bố của Quỹ bảo vệ động vật honag dã thế giới trên website của họ, Vào năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, và các hệ sinh thái trên khắp thế giới sẽ phải chịu nhiều hơn nữa.

Gần dây, tại trường đại học quốc gia Cheng Kung (NCKU) – Đài Loan đã nghiên cứu và chế tạo ra AQUAIR, một thiết bị xách tay “thu hoạch” nước uống từ không khí và sương mù. AQUAIR là một thiết bị được thiết kế cho các vùng núi, vùng ôn đới, có thể được lắp ráp bằng chính những nguyên liệu và dụng cụ có sẵn ở địa phương. đây là dự án nguồn mở, tận dụng tối đa thế mạnh và vật tư tại các địa phương để tạo ra nước uống một cách triệt để từ không khí.

Các nhà thiết kế và các sinh viên của NCKU:Wei-Yee Ong, Hsin-Ju Lin, Shih-Min Chang và Marco Villela muốn tạo ra một nguyên mẫu có thể hoạt động tốt ở vùng nông thôn,  được sử dụng tại 2 nước nghèo nhất Trung Mỹ. Honduras, nơi có một ngành công nghiệp nuôi trồng lớn nhưng lại  không có nước sạch do hạn hán và ô nhiễm nước ngầm.

 

VẬY NÓ HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?
AQUAIR lấy nước từ một loại vải lưới thấm nước được trải dài trên một cấu trúc tre tiền chế, để tối đa hóa luồng không khí. Điều đặc biệt của AQUAIR là khối trọng lượng 30kg được treo dưới đáy của lớp vải kết hợp với một quạt hút ly tâm cỡ nhỏ. Hơi nước được hút xuống và ngưng tụ lại trên một ống nước nối sẵn ra bộ phận thu nước. Toàn bộ cấu trúc có thể được tạo ra bằng tay, đá và tre có nguồn gốc địa phương có thể được thêm vào thiết kế cho giảm trọng lượng và tăng tính linh hoạt

“Chúng tôi cũng muốn dự án được xây dựng và lắp ráp dễ dàng, vì vậy người dân địa phương có thể dễ dàng tự tạo các bộ phận hoặc tạo ra các phiên bản của riêng AQUAIR”, Marco Villela cho nói. “Chúng tôi không muốn các bộ phận được in 3D bởi vì vật liệu không đủ cứng vững và khó tiếp cận với các vùng địa phương, vì vậy lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất là tạo khuôn và sử dụng các kỹ thuật phun nhựa hoặc ABS.

Dự án được thiết kế để dễ dàng lắp ráp và tháo rời, và nếu có bộ phận nào bị lỗi, sẽ dễ dàng và rẻ tiền để thay thế. ”

Đối với công việc sáng tạo của họ, nhóm sinh viên  AQUAIR đã Đánh dấu cho sự đổi mới trong vấn đề môi trường và nhân đạo và đã nhận được giải thưởng Golden Pin – giải thưởng thiết kế Concept năm 2017.

Via: InhabitatThe Guardian