CNC là gì? Nguyên lý và ứng dụng?

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ CNC. Nhưng chưa hẳn tất cả chúng ta đã hiểu cụ thể CNC là gì?

Hôm nay kysucokhi.com sẽ giới thiệu một cách khái quát về CNC tới các bạn nhé:

CNC là viết tắt của Computer(ized) Numerical(ly) Control(led), là thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, phát triển từ cuối thập niên 40 và đầu thập niên 50 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) .

CNC là gì? Nguyên lý, ứng dụng của máy CNC?
Computer Numerical Control (Điều khiển bằng máy tính) tức là máy tính giúp con người tự động điều khiển các quá trình lặp đi lặp lại hoặc các quá trình làm việc theo một chu kì có thể tính toán và xác định được rõ ràng. Điều khiển ở đây là điều khiển các máy móc phục vụ các mục đích sản xuất các bộ phận kim khí điện máy phức tạp bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng một ngôn ngữ và kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, và thường được giới kỹ thuật gọi là mã G.

Sự ra đời của máy CNC

CNC là gì? Nguyên lý, ứng dụng của máy CNC?
Máy CNC được ra đời và phát triển cuối thập niên 40 và đầu thập niên 50 của thế kỉ thứ 20 tại phòng thí nghiệm nổi tiếng Servomechanism của MIT. Sự xuất hiện của máy cắt CNC đã nhanh chóng làm thay đổi việc sản xuất của các ngành công nghiệp trước đó. Những đường cong phức tạp mà ngành cơ khí phải vất cả mới thực hiện được nó với độ chính xác cao thì bây giờ việc đó đã trở nên dễ dàng hơn và không khó khăn hơn gì so với các đường thẳng. Bên cạnh đó các cấu trúc phức tạp của các mô hình 3 chiều cũng có thể dễ dàng được thực hiện. Nhưng sự vượt trội của nó là sức lực con người phải bỏ ra giảm đi rất nhiều và có thể tiết kiệm được chi phí nhân công lớn trong sản xuất.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy CNC

Máy CNC có cấu tạo gồm 1 bàn gá sản phẩm, 1 trục chính (spindle) quay ở tốc độ cao có bộ phận để gá đầu cắt như mũi khoan, dao cắt, mũi đục 3D,…. Trục chính sẽ di chuyển theo trục Z lên xuống. Bàn máy nơi gá sản phẩm di chuyển theo trục X, Y, kết hợp với trục Z để đưa lưỡi cắt đến các vị trí cần gia công.

CNC là gì? Nguyên lý, ứng dụng của máy CNC?

Cấu tạo máy CNC

Ưu điểm của CNC

Các ngành công nghiệp sản xuất ứng dụng máy cắt CNC và các máy điều khiển CNC tạo nên sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng sản phẩm. Năng suất lao động tăng lên rất nhiều lần mà sản phẩm được tạo ra từ công nghệ CNC lại giảm thiểu được sai sót tới mức tối đa, người lao động có thể dành thời gian nghỉ ngơi hoặc làm những công việc khác trong khoảng thời gian máy tự động làm việc. Ngoài ra máy CNC còn cho phép chúng ta linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết để thay đổi máy móc nhằm sản xuất ra các linh kiện hay sản phẩm khác.

Ứng dụng của máy CNC

CNC có thể gia công sản phẩm bất kỳ hoặc gia công khuôn để đúc. Tất cả các sản phẩm bằng nhựa trong gia đình hay các bộ phận nhựa của thiết bị điện tử thông dụng như TV, laptop,…đều được đúc từ khuôn, mà khuôn thì được gia công bằng CNC để có bể mặt chính xác, độ bóng đạt yêu cầu.

CNC là gì? Nguyên lý, ứng dụng của máy CNC?
Trước đây các sản phẩm gỗ chủ yếu chạm khắc bằng tay, ngày nay nhờ có CNC mà sản phẩm được tăng độ chính xác cũng như tinh xảo.

Công dụng chủ lực của CNC là gia công những chi tiết máy bị hư mà không có phụ tùng thay thế, được sử dụng chủ yếu trong công ty chế tạo máy.

Phân loại máy CNC

Trong ngành cơ khí có máy tiện CNC, máy phay CNC, cắt dây CNC,…

CNC là gì? Nguyên lý, ứng dụng của máy CNC?

Máy phay CNC

Trong công nghiệp gỗ có máy phay CNC (điêu khắc tranh, điêu khắc tượng), máy router CNC, máy tiện CNC, máy cưa CNC,…

Máy CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục,…

Phay mũ bảo hiểm bằng máy CNC 5 trục

Các phần mềm hỗ trợ cho việc lập trình CNC thông dụng như: Mastercam, Artcam, Powermill, Creo,…