Robot thông minh giúp kích thích ong thụ phấn hoa

Michael Candy, tác giả của nhưng bông hoa trang bị bộ thụ phấn nhân tạo nhờ vào loài ong mong muốn có thể nâng được cao nhận thức về tính bền vững khi kết hợp công nghệ với hệ sinh thái thông qua sản phẩm của mình.

Ý tưởng của Candy là làm sao thu hút được loài ong tới và sử dụng một bộ thụ phấn nhân tạo để nhờ các “vị khách ghé thăm” thụ phấn dùm.

Bắt đầu với những bông phong lan, nhưng thông qua khảo sát thực tế tại Dooklie, Vitoria, Australia vào cuối năm 2017, Candy đã thay đổi thiết kế của mình thành những bông hoa cúc, và phiên bản cuối cùng là những bông bắp cải dầu. Ông công tác với nhóm nghiên cứu tài nguyên sinh thái Đại học Wageningen, Hà Lan để nghiên cứu về bộ thụ phấn nhân tạo.

Các bộ phận​ của robot

Những cánh hoa được làm từ nhiều vật liệu và quy trình khác nhau, in 3D, kính, nhôm hoặc là đồng thau. Phấn hoa được lấy từ các bẫy phấn hoa sử dụng cho mục đích y học. Sau đó ông tổng hợp một loại mật hoa đơn giản từ đường và nước làm mồi như các chú ong.

Các động cơ servo và bơm trục vít được dùng để phân phối phấn hoa cũng như mật lên chồi hoa, đây sẽ là nơi thu hút ong tới.

Hi vọng rằng, với công nghệ mới này sẽ mở ra một cách thức mới trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả cho nghành nông nghiệp !