Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng có tốc đột phát triển mạnh nhất thế giới

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, họ đã thừa nhận sự tăng trưởng năng lượng mặt trời đã làm họ ngạc nhiên. Lượng lắp đặt bảng năng lượng mặt trời PV đã tăng 40% kể từ năm ngoái.

Trong báo cáo mới nhất, các chuyên gia khoa học thừa nhận họ đã làm sai. Năng lượng mặt trời thực sự đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Năng lượng mặt trời năm ngoái đã vượt qua bất kỳ dạng năng lượng nào khác để trở thành nguồn năng lượng toàn cầu phát triển nhanh nhất. Sự tăng trưởng nhanh chóng này một phần bởi việc hạ thấp tổng chi phí liên quan đến các dự án năng lượng cũng như luật pháp của các chính phủ có nhiều thuận lợi hơn.

Nhiều chính phủ trên toàn thế giới đã cam kết tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời hơn là ưu tiên các nguồn nhiên liệu hoá thạch truyền thống như than đá. Sự thay đổi này đã cho phép các dự án lớn được phê duyệt để mở rộng và tăng trưởng chưa từng có trước đây. Trung Quốc đã là một động lực lớn cho việc mở rộng công nghệ. Quốc gia hùng mạnh này chịu trách nhiệm cho việc lắp đặt hơn một nửa tổng số lắp đặt pin mặt trời trên thế giới.

IEA đã thừa nhận họ đã đánh giá thấp công nghệ năng lượng mặt trời và sư phát triển của nó. Ấn Độ là một vị dụ về nguồn năng lượng mặt trời bất ngờ khác. Năng lượng mặt trời của nước này đã được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2022. Theo như nguồn tin được biết, Ấn Độ sẽ tiếp nhận công nghệ của EU trong việc sản xuất năng lượng mặt trời.

Trong khi năng lượng mặt trời đang ngày một lớn mạnh, nó cũng phải đối mặt với một số trở ngại khó khăn. Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã hứa sẽ củng cố ngành công nghiệp than và đồng thời, nước này có thể phải đối mặt với thuế nhập khẩu các tấm pin mặt trời của Trung Quốc. Nếu những hành động này được tiến hành, vị trí của Hoa Kỳ là thị trường năng lượng tái tạo nhanh thứ hai sẽ có nhiều khả năng không đạt được.

Trung Quốc đang dẫn đầu trong sản xuất năng lượng mặt trời

Trung Quốc là nước đi đầu trong công nghệ năng lượng mặt trời. Sự thúc đẩy này là do một mối quan tâm toàn quốc về ô nhiễm không khí. Trung Quốc vạch ra các tham vọng của nước này trong kế hoạch 5 năm tới. Báo cáo bao gồm các mục tiêu về năng lượng mặt trời cho đất nước sẽ đạt được vào năm 2020, nhưng trên thực tế, nước này đã vượt qua các mục tiêu về năng lượng mặt trời. Trung Quốc sẽ sớm vượt qua các mục tiêu gió. Ngoài sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về năng lượng mặt trời và gió, Trung Quốc hiện là thị trường dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo khác bao gồm cả thủy điện và phương tiện hoạt động bằng điện

Trong khi năng lượng mặt trời đang là người chiến thắng trong cuộc chiến về môi trường trên quy mô lớn, nhưng nó vẫn có một nhược điểm nằm ở ngành công nghiệp sản xuất bảng mặt trời . Sử dụng các hóa chất caustic cao là cần thiết cho việc sản xuất tấm và năng lượng được sử dụng để tạo ra các tấm thường đến từ các nguồn không tái tạo. Hiệp hội Toxics Thung lũng Silicon (SVTC) vừa đưa ra một Thẻ Năng Lượng Mặt Trời cho phép các nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời xếp hạng theo tiêu chí của họ. Các kết quả ghi chú mới nhất cho thấy nhà sản xuất Trung Quốc, Trina, là người đứng đầu ngành công nghiệp với năng lượng mặt trời có trụ sở tại California. Liên minh đang tạo ra thẻ điểm để đảm bảo sự minh bạch trong một ngành công nghiệp có thể phủ nhận những tác động của nó với những gì mà thực sự nó gây ra với môi trường

via: Interesting Engineering